Dâng hương lễ Phật, lễ Mẫu như thế nào?

     Không ít người vào chùa lễ Phật thường sắm lễ hoa, quả, xôi, giò, bia, rượu, vàng mã...... rồi khấn khứa cầu xin đấng Thế Tôn ban tài tiếp lộc cho gia đình được an khang thịnh vượng. Dân gian thường nói, ăn chay niệm Phật nên việc dâng lễ bằng rượu, bia, giò, chả.... là không đúng với giáo lý nhà Phật. Vậy cúng dường Phật như thế nào?
     Đi lễ chùa cúng Phật chỉ nên dâng hương, nến, dầu đèn, hoa, quả, xôi, oản chứ không sửa lễ mặn, cũng không cúng tiền vàng, vàng mã, những lễ vật này chỉ nên cúng bên Thánh, bên Mẫu. Ngay cả tiền thật cũng không nên đặt ở chính điện, mà chỉ nên để vào hòm công đức của chùa.
     Theo lệ thường, phải lễ thần linh thổ địa, thủ Đền trước, gọi là Lễ Trình, cáo lễ với Thần Linh cho phép được tiến lễ tại chùa, đền, miếu, phủ. Sau đó, bày lễ vật ra các mâm sắp lễ và đặt vào từng ban.

 Ảnh nguồn internet


     Khi dâng lễ phải kính cẩn dùng hai tay đặt cẩn trọng lên bàn thờ. Cần đặt lễ vật lên ban chính trước tiên rồi mới đến các ban ngoài. Như hiện tại thì ở chùa, đình, đền, miếu, phủ thường luôn sẵn hương thơm được thắp, cũng để tránh tình trạng đông người vào dâng, mỗi người một nén nhang làm khói hương nghi ngút trong không gian thanh tịnh mà lại đông người dễ bị ngột ngạt, nên khi đặt lễ xong thì thành tâm đảnh lễ - Tâm xuất Phật biết.
    Chuyện xưa kể lại: Có hai bố con người hành khất, đúng ngày mùng một đi qua một ngôi chùa, nhìn cảnh du khách thập phương đang náo nức sửa lễ dâng Phật, cô bé tủi thân vì không có đồ lễ dâng Phật, liền quỳ xuống khóc nức nở, vái lạy từ xa Đức Phật từ bi bằng lòng thành kính, cô bé tiếp tục dắt người cha mù lòa đi ăn xin độ nhật.
     Đến một ngày nọ, do đói lả lâu ngày, người cha kiệt sức qua đời, có bé gào khóc thảm thiết. Khi nước mắt đã cạn thì đôi mắt của cô trở thành tàn phế. Mò mẫm dọc đường, cô lạc vào một khu rừng đầy thú dữ, ma quỷ. Đúng lúc lũ quỷ định ăn thịt cô thì bỗng một vầng hào quang chói sáng rực lên làm thú dữ, ma quỷ bỏ chạy, cô bé như được phép màu làm sáng trong đôi mắt trở lại và kỳ lạ hơn, cô đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp kiều diễm. Ngước mắt nhìn lên không trung, cô thấy Phật Bà Quan Thế Âm đang nhìn cô trìu mến. Cô vội quỳ xuống tạ ơn thì Bồ Tát dịu dàng nói: Những giọt nước mắt thành tâm của con năm xưa đã giúp chính bản thân con đó. Nói xong, Bồ Tát mỉm cười rồi biến mất, để lại một mùi hương thơm thoảng nhẹ giữa rừng.

Ảnh nguồn internet

 

      Như vậy, đâu cứ phải mâm cao cỗ đầy, cao sang mỹ vị cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát mà tâm không hướng cõi tịnh thì sao Phật chứng cho được. Gieo hạt mầm sao cho trái thơm quả ngọt!

      Kính chúc quý vị thân tâm an lạc, thành tựu viên mãn!


♦♦♦ ĐỒ THỜ MINH HUỆ - Tâm Duyên Hoan Hỷ ♦♦♦
           

Tag: Lễ Phật Lễ Mẫu Dâng hương Lễ chùa Đi chùa Yên Tử Chùa Hương

Hệ thống phân phối

Chat Zalo

X