Cách chuẩn bị mâm lễ cúng cho ngày rằm tháng 7

Trong ngày rằm tháng 7, hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân, người Việt lại làm mâm cơm để tưởng nhớ đến người thân và thiết mâm lễ cúng cho những vong hồn chưa được siêu thoát.

Dưới đây là tổng hợp cách thức chuẩn bị mâm cỗ cúng cho Đức Phật, Thần linh, Gia tiên và Cô hồn cùng các lưu ý quan trọng trong việc lễ bái vào ngày rằm tháng 7.

 

1. Mâm cúng Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

 

Lúc làm lễ cúng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày.

 

mâm cúng phật

mâm cúng phật 1

 

2 .Cúng thần linh và gia tiên

Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe, nhà, điện thoại......Đấy là mong muốn của một số bộ phận người thân cầu mong cho những chân linh cõi âm cũng được đầy đủ giống như người dương trần vậy.

 

Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà, cơm, canh,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

 

mâm cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7

mâm cúng gia tiên rằm tháng 7

Mâm cỗ cúng với đủ các món mặn, nhạt

 

3. Mâm cúng chúng sinh

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...

 

mâm cúng ngày lễ xá tội vong nhân

lễ cúng cô hồn

 

Mâm cúng chúng sinh là đồ chay để không khơi dậy "tham, sân, si"

 

Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

 

Trái với mâm cúng Phật và gia tiên. Lễ cúng cô hồn thường được diễn ra vào một trong các buổi chiều tối từ mùng 5 đến ngày rằm tháng 7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.

 

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

- Muối; Gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

- Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

- Hoa quả (chuẩn bị được 5 loại quả thì tốt)

- Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh, đỏ, tím, vàng, hồng...)

- Các loại bỏng ngô, bánh kẹo, bánh đúc, bim bim

- Tiền vàng (tiền thật và tiền vàng mã)

- Nước có thể để vào một bát lớn và đặt nổi vào trong đó 3 ly nhỏ hay gấp 3 cái thuyền tượng trưng cho 3 cõi, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

 

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

 

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

 

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ một cây hương hoặc lên 3 cây nhang trên cả mâm cúng đều được.

 

sớ vàng to

vớ vàng to

vàng mã các loại

 

Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà, nhớ là ở ngoài đất nhà mình. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra ngoài đường, đặc biệt là các ngã rẽ, ngã ba ngã tư,...... sau đó là hóa sớ và vàng mã.

 

Chúc quý vị và các bạn một mùa Vu Lan an lành và hiếu hạnh!

 

- Theo nguồn internet -

 

 ĐỒ THỜ MINH HUỆ - Tâm Duyên Hoan Hỷ 

 

 

Tag: mâm cúng ngày rằm tháng 7 mâm cúng phật mâm cúng gia tiên thần linh mâm cúng chúng sinh mâm cúng đi chùa mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 hàng mã vàng mã

Hệ thống phân phối

Chat Zalo

X