Cách lập BÀN THỜ PHẬT của người cư sĩ tại gia

      Bàn thờ Phật được đặt ở vị trí trang nghiêm, có thể ở trên tầng thượng, nơi đặt phòng thờ hoặc ở phòng khách thì phải là nơi cao nhất. Khi sắp xếp đồ thờ trên ban Phật chú ý tương xứng và hài hòa về kích thước và chất liệu, tránh trường hợp quá đơn giản xuề xòa. Một lưu ý nữa mà quý vị luôn nhớ là đặt tượng Phật hoặc ảnh Phật ở chính giữa của bàn thờ.

 

Ảnh nguồn internet

 

1. Khi thỉnh tượng Phật về:

   Khi thỉnh tượng Phật về, quý vị phải nhờ chư tăng ni về nhà hoặc gửi trên chùa làm lễ hô thần nhập tượng, tụng kinh cầu nguyện. Sau đó chọn ngày lành tháng tốt, ăn chay, giữ giới, quần áo sạch sẽ gọn gàng thỉnh tượng về an vị trên ban thờ một cách trang nghiêm, thành kính.

 

2. Cách bố trí ban thờ Phật: 

    Có hai nguyên tắc kết hợp giữa ban thờ Phật và ban thờ thần linh, gia tiên là:

- Một là, tiền Phật hậu Linh & Thượng Phật hậu Linh: Đặt bàn thờ Phật đầu tiên và cao hơn, sau đó đến bàn thờ thần linh và gia tiên.

- Hai là, trung Phật biên Linh: Chính giữa thờ Phật, hai bên thờ Thần Linh và Gia Tiên. Cách này thêm phần trang nghiêm và cách biệt giữa Phật va Linh, khi nhà có chư Tăng Ni về làm lễ tư gia cũng được tiện lợi cho việc đảnh lễ.

 

3. Thay đổi tượng Phật:

    Thờ phụng lâu năm, tượng Phật không may bị sứt mẻ,...... không thể trùng tu được thì nên thay đổi tượng mới, khi có tượng mới rồi thì tượng cũ phải gửi vào chùa chờ dịp nhập tháp, chớ nên để đâu đó mà mang tội vào thân.

Ảnh nguồn internet

 

4. Những vật thờ cúng cần có trên ban thờ Phật:

- Bát hương: Chỉ một bát hương duy nhất đặt chính giữa bàn thờ dù quý vị có thờ nhiều vị Phật trên cùng một ban.

- Lọ hoa và ống hương: Nếu có 1 lọ hoa và 1 ống hương thì bày 2 bên, còn 2 lọ hoa thì quý vị bày 2 bên 2 lọ hoa sẽ rất đẹp và cân xứng, hương có thể dùng hương vòng thì lúc nào trên bàn thờ cũng có hương thơm.

- Mâm bồng (đĩa quả): Nếu có thể thì bày 2 đĩa trái cây 2 bên, hoặc một bên đĩa quả, một bên đĩa bánh. Còn nếu chỉ có một mâm bồng thì quý vị bày chính giữa ban, phía trước bát hương.

- Bát nước: Chú ý trên ban thờ Phật luôn luôn để một bát nước thanh thủy, không bao giờ được cúng ly rượu quý vị nhé.

- Chân nến hoặc đèn dầu: Lên hương là phải lên đèn nên yếu tố đèn dầu hoặc chân nến này sẽ rất cần thiết và không thể thiếu ở trên ban thờ. 

 

5. Có một thắc mắc nhỏ ở đây là một số trường hợp, các Phật tử rất muốn lập ban thờ Phật nhưng không có điều kiện về mọi phương diện để có thể lập ban thờ, bát hương tôn kính riêng một vị trí được thì xin thưa quý vị có thể thỉnh tượng Phật đặt chỗ cao nhất, trang trọng nhất, hoặc ảnh Phật để thường xuyên chiêm bái, tâm nhớ tưởng, hằng ngày luôn nhớ đến đức hạnh cao cả của Ngài mà chỉnh đốn thân tâm.


Kính chúc quý vị tâm luôn thanh tịnh, thường niệm A Di Đà Phật, một đời vãng sinh Tây Phương Cực Lạc!

 

♦♦♦ ĐỒ THỜ MINH HUỆ - Tâm Duyên Hoan Hỷ ♦♦♦

Tag: Lập bàn thờ Phật Ban thờ Phật Bàn thờ Phật tại nhà

Hệ thống phân phối

Chat Zalo

X